KHỞI NGHIỆP KHI NÀO LÀ PHÙ HỢP?!

Khởi nghiệp, “Cũng giống khi bạn học đi xe đạp, bạn không thể nản chí hay dừng lại nếu bị ngã – và rồi cuối cùng mọi việc sẽ trở nên dễ dàng”.
Có rất nhiều bạn inbox cho tôi để bày tỏ sự phân vân và các e ngại trong Khởi Nghiệp; thực tế cũng có rất nhiều quan điểm và kinh nghiệm khác nhau; nhưng hôm nay tôi chia sẻ với các bạn 7 bài học về Khởi nghiệp mà Housston/CEO của Dropbox đã từng đề cập:
1. Đừng chờ đợi thời điểm tối ưu
Chúng ta thường có tâm lý cố gắng tối ưu hóa mọi thứ. Tuy nhiên suy nghĩ này sẽ cản trở việc bắt đầu một công ty. Nếu bạn cố gắng thực hiện xong lộ trình, ví dụ như từ làm việc cho một công ty nhỏ, chuyển sang công ty trung bình rồi gia nhập một công ty lớn, trong khi đó cố gắng lấy bằng Thạc sĩ rồi mới thành lập công ty, thì khi có cơ hội bạn đã đến tuổi nghỉ hưu.
2. Cách học tốt nhất là đọc sách thật nhiều
Việc học một cách có hệ thống qua từng chương sách giúp các nhà lãnh đạo tương lai tiếp cận các chủ đề mà họ chưa bao giờ hứng thú một cách dễ dàng hơn.
3. Tìm một cố vấn đã có những bước đi trước bạn
Việc có một cố vấn là rất quan trọng bởi bạn có thể hỏi họ những câu hỏi mang tính chiến lược và chi tiết về việc điều hành một công ty khởi nghiệp.
4. Cân bằng giữa nhân sự cũ và nhân sự mới
Vào thời điểm phát triển nhanh chóng của start up, việc bắt đầu thuê thêm nhân sự cấp cao “không gắn bó với công ty từ những ngày đầu” sẽ có ích. Bởi những người mới và người cũ sẽ có điều kiện để trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng: “Thêm những nhân tố mới từ bên ngoài sẽ giúp công ty phát triển nhanh hơn, nhưng nếu ‘cấy ghép’ quá nhiều sẽ dễ dẫn đến một sự xung đột trong tổ chức”.
5. Tạo nên những thứ khó sao chép
Chiến lược của Bạn là tạo ra một sản phẩm mà các đối tác khó có thể làm theo; nếu các đối thủ cạnh tranh muốn học theo, họ sẽ phải thay đổi rất nhiều thứ trong nền tảng của mình, gần như là cung cấp lại toàn bộ sản phẩm dịch vụ.
6. Đáp ứng nhanh nhạy nhu cầu của thế giới
Vấn đề mà tôi giải quyết với người dùng ngày hôm nay khác rất nhiều so với 10 năm trước”
7. Luôn giữ sự bình tĩnh
Chuẩn bị cho mình sự tự nhận thức, thái độ quan tâm và bình thản là việc rất hữu dụng.

Trả lời