Không phải ai sinh ra cũng đã mang những tố chất của một “nhà lãnh đạo tự nhiên”, hầu hết những phẩm chất này đều có thể rèn luyện và học hỏi được. Nhưng để có được những tố chất này, bạn phải thực sự cam kết hành động để nó trở thành một thói quen hàng ngày. 

Dưới đây là 9 phẩm chất của mọi nhà lãnh đạo thành công:

1. Đề cao tinh thần làm việc nhóm

9-to-chat-nha-lanh-dao

Tài năng sẽ chiến thắng trò chơi, làm việc theo nhóm và sự thông minh mới có thể giúp bạn chiến thắng.

Nhà lãnh đạo luôn là những cá nhân mạnh mẽ và có khả năng giải quyết các vấn đề theo cách của riêng mình. Tuy nhiên họ luôn biết rằng chỉ có làm việc theo nhóm mới là “chìa khóa” thành công. Các nhà lãnh đạo coi mình là một thành viên trong nhóm chứ không chỉ là người ra mệnh lệnh. Lãnh đạo là một loại quyền lực đòi hỏi sự hợp tác chứ không phải đấu tranh.

2. Nhận hoàn toàn trách nhiệm khi có sai lầm

Khi nào bạn biết nhận mọi trách nhiệm về mình, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy hối tiếc bởi đó cũng là lúc bạn bắt đầu vươn lên vị trí của nhà lãnh đạo.

Khi cả nhóm phạm sai lầm hoặc cùng thất bại trong một dự án nào đó, người lãnh đạo sẽ không bao giờ đổ lỗi cho nhân viên mà luôn nhận mọi trách nhiệm về mình. Sai lầm không có nghĩa đó là lãnh đạo tồi hay cả nhóm kém cỏi. Ngược lại, để đạt được thành công, ai cũng trải qua nhiều vấp ngã và sai lầm.

3. Tập trung vào giải pháp chứ không phải vấn đề

Nghệ thuật của quản lý thành công là khiến cho vấn đề trở nên thú vị và các giải pháp mang tính xây dựng khiến cho tất cả mọi người đều hứng thú làm việc để tìm cách giải quyết vấn đề.

Một nhà lãnh đạo thành công sẽ không tập trung vào vấn đề hay ai là người gây ra thất bại. Họ tập trung tìm cách giải quyết vấn đề một cách tốt nhất với một thái độ tích cực. Khi bạn cứ chăm chăm tập trung vào vấn đề, bạn sẽ không bao giờ tìm ra giải pháp.

4. Lắng nghe và hành động

Can đảm là khi bạn dám đứng lên và nói nhưng đôi khi can đảm là lúc bạn biết ngồi xuống và lắng nghe.

Ai cũng có ý kiến riêng của mình và nhà lãnh đạo có quyền hành động theo cách riêng của họ. Tuy nhiên, một lãnh đạo tốt trước tiên sẽ lắng nghe nhân viên, tìm hiểu vấn đề sau đó đề ra giải pháp thực hiện.

5. Không hoảng sợ

9-to-chat-nha-lanh-dao

Một người không thể kiểm soát được chính bản thân mình thì sẽ không kiểm soát được bất cứ ai.

Việc bạn không hoàn thành dự án đúng hạn hay bạn phạm sai lầm không quan trọng bằng thái độ của nhà lãnh đạo với sai lầm đó ra sao. Nếu anh ta tỏ ra giận dữ, quát mắng và hoảng sợ về thất bại, đó không phải là một lãnh đạo giỏi. Khả năng giữ bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh là yếu tố quyết định của nhà lãnh đạo thành công.

6. Biết cách ăn mặc hướng đến sự thành công

Phong cách ăn mặc sẽ cho thấy bạn là ai và bạn muốn truyền tải điều gì. Nhiều người thường xuề xòa bỏ qua chuyện quần áo vì nghĩ rằng nó không quan trọng bằng tri thức và trình độ, tuy nhiên đây là một sai lầm.

Khi nhà lãnh đạo ăn mặc không phù hợp với hoàn cảnh, khách hàng hoặc nhân viên cấp dưới sẽ đánh giá họ thiếu chuyên nghiệp. Tất nhiên, bạn không phải mặc những bộ quần áo sang trọng và đắt tiền nhưng bạn phải biết được sự khác nhau giữa cẩu thả và chuyên nghiệp.

7. Thấu hiểu nhân viên

Bí quyết của lãnh đạo thành công là làm cho nhân viên cảm thấy họ được trao quyền. Khi các thành viên trong nhóm phát triển nghề nghiệp, hãy giao cho họ những trách nhiệm cụ thể. Khi đó, họ sẽ càng tôn trọng bạn và cố gắng cống hiến hết sức mình cho công ty.

Biết rõ về nhân viên và hiểu được họ muốn gì là một yếu tố quan trọng để lãnh đạo thành công. Nhân viên không phải là những con robot và họ không thể hoàn thành mọi việc mà không trải qua khó khăn hoặc gặp phải những vấn đề. Một nhà lãnh đạo thành công sẽ biết được nhân viên của mình đang gặp vấn đề gì và cùng nhau tìm cách giải quyết.

8. “Truyền lửa” cho những người khác

Chức năng của nhà lãnh đạo là phải tạo ra nhiều lãnh đạo khác, chứ không phải tạo ra nhiều nhân viên theo sau mình. Một nhà lãnh đạo chỉ thực sự thành công khi nhân viên của họ cũng muốn trở thành lãnh đạo.

Đây là một nhiệm vụ khó khăn nhưng nếu như bạn có thể làm được, bạn sẽ thành công trong việc truyền cảm hứng cho nhân viên đạt được những mục tiêu của họ và cống hiến hết mình cho công ty. Nhà lãnh đạo còn là người giúp cho nhân viên cảm thấy say mê với công việc hơn chứ không phải áp lực khi làm việc.

9. Luôn là chính mình

Thành công không phải ở việc bạn đạt được những gì, mà nó cho thấy bạn là ai.

Để trở thành một nhà lãnh đạo thành công, bạn sẽ phải đặt mình vào vị trí của nhân viên và xem liệu khả năng của họ có đạt được mục tiêu như bạn mong đợi. Nhà lãnh đạo luôn phải chuyên nghiệp, chu đáo, biết phân quyền mà vẫn thân thiện với nhân viên.

Một nhà lãnh đạo thành công là người luôn luôn không ngừng học hỏi và phát triển bản thân. Thực tế thì, nếu bạn tìm không đúng thầy để thờ, không đúng sách để đọc, không đúng bạn để chơi sẽ làm kéo dài thời gian đi đến thành công thậm chí sẽ làm bạn thay đổi theo chiều hướng xấu hơn.

Trả lời